Tin Tức

Công ty MXP: Môi trường làm việc thân thiện, lương cao và được quan tâm như người nhà

Thứ Sáu, 11/08/2019 | 3:25

TTTĐ.VN- Bên cạnh việc “phủ xanh” nhà máy như khu Resort, tự lên ý tưởng thiết kế bếp ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho 8.000 công nhân lao động, Ban lãnh đạo công ty còn rất quan tâm đến chế độ lương thưởng, phúc lợi xã hội cho công nhân. Hầu hết người lao động nơi đây đều rất hài lòng và có cuộc sống ổn định nhờ mức lương khá cao: bình quân mỗi công nhân nhận trên 5,5 triệu đồng/tháng, nhân viên quản lý 8,5 triệu đồng/tháng, đặc biệt, quản đốc phân xưởng 1 của nhà máy đã có mức lương lên đến 25 triệu đồng/tháng…

Công ty MXP: Phủ xanh nhà máy và tấm lòng của người lãnh đạo
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Nhà máy MXP1 – Chi nhánh Thái Bình


Đời sống công nhân được chăm lo… tuyệt vời!


Ông Trịnh Thanh Định, Chủ tịch Công đoàn Cty MXP.Ông Trịnh Thanh Định, Chủ tịch Công đoàn Cty MXP cho biết, xác định công tác chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNLĐ là hoạt động trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, vì vậy, hằng năm Công đoàn Cty MXP đã chủ động phối hợp cùng Ban Giám đốc tham gia xây dựng các biện pháp thực hiện nhiệm vụ sản xuất đảm bảo đủ việc làm cho người lao động, duy trì thực hiện các chính sách, ổn định tư tưởng và nâng cao đời sống của người lao động. Hơn nữa, đối với phụ nữ mang thai thay vì lo bị sa thải thì ở Công ty MXP phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ lại nhận được sự quan tâm gấp đôi.

Với đặc thù công ty may thì phần đông là chị em phụ nữ, nên chế độ dành cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có thai luôn được công ty đề cao, coi trọng. Về vấn đề này, chị Trần Thị Thanh Hà, Trưởng phòng phụ trách nhận sự, thành viên trong Ban Chấp hành Công đoàn của Công ty MXP cho biết: Với đặc thù số lượng lao động nữ đông, chiếm tới 75%, nên công ty có dây chuyền sản xuất riêng lao động nữ mang thai, áp dụng thời gian làm việc 7 giờ/ngày. Có chế độ ăn dành cho phụ nữ mang thai, thêm sữa và hoa quả, đặc biệt được cung cấp các vitamin thiết yếu, sắt và canxi trong suốt thai kì. Công ty có chính sách hỗ trợ nuôi con nhỏ 100.000đ/tháng cho công nhân nuôi con nhỏ đến 6 tuổi… 

Còn chị Trần Thị Luyên, sinh năm 1993, ở xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết: Mình vào Công ty MXP làm công nhân may được gần 5 năm rồi, lương của mình được 5,5 triệu/tháng. Mình đã có gia đình và 2 cháu nhỏ, khi mang bầu cũng được công ty hỗ trợ chăm lo rất chu đáo. Hiện nay mình vẫn được hỗ trợ 200/tháng/2 cháu tiền gửi trẻ. Mình cảm thấy rất yêu quý môi trường làm việc nơi đây. Ban Giám đốc, BCH Công đoàn cũng đều rất gần gũi, quan tâm tới công nhân. Chế độ phúc lợi xã hội, hoạt động chăm lo tới đời sống công nhân của công ty phải nói là tuyệt vời.”

Ban lãnh đạo quan tâm, công nhân thêm gắn bó

Việc chăm lo đến quyền lợi của người người lao động cũng được Ban lãnh đạo công ty MXP hết sức quan tâm. Dù số lượng công nhân lớn, 8.000 công nhân mỗi tháng đóng hơn 10 tỉ đồng tiền bảo hiểm nhưng công vẫn đóng đầy đủ, không nợ một đồng tiền bảo hiểm nào. Công ty cũng cử một bộ phận bám sát để có thẻ bảo hiểm phát cho công nhân trước 31/12 hằng năm. 

Bên cạnh đảm bảo quyền lợi của người lao động theo luật, Công đoàn đã tham mưu đưa vào trong nội quy của Công ty MXP những điều khoản nâng cao đời sống cho CNLĐ như thưởng chuyên cần 12.000.000 đồng/năm; Chính sách tăng lương hàng năm. Đặc biệt tại mỗi phân xưởng đều có bảng thông báo công khai, dán các văn bản, thông tin mới như: văn bản pháp luật mới, chế độ mua nhà giá rẻ, những chính sách, thông báo mới của công ty… Đồng thời , Ban giám đốc, BCH Công đoàn cùng các trưởng phòng thường xuyên tổ chức đối thoại tháo gỡ vướng mắc cho công nhân nên hầu như những thắc mắc, đôi khi cả những khó khăn riêng của công nhân đều được Ban lãnh đạo cty nắm bắt và chia sẻ kịp thời.

 “Công tác đào tạo kiến thức về pháp luật, nâng cao tay nghề cũng được ban lãnh đạo công ty MXP hết sức quan tâm. Hằng năm công ty đều tổ chức tập huấn. Trong quá trình học tập, công nhân vẫn được công ty chấm công trả lương đầy đủ.” – anh Đào Anh Tuân, Trưởng phòng Tuyển dụng Công ty MXP chia sẻ.

Hơn nữa, tại Công ty MXP không có chuyện làm muộn đến tối – đêm, ban lãnh đạo công ty lên kế hoạch tính toán hiệu suất lao động cũng như cân đối hài hoà giữa việc cơ quan với việc chăm sóc con cái gia đình của người công nhân. Do vậy công nhân của Công ty MXP vào làm việc từ 7h30 sáng và 16h chiều ra về. Sở dĩ giờ tan ca được công ty tính toán hợp lý như vậy là để công nhân vẫn đảm bảo giờ đón con, đi chợ chăm cho gia đình riêng của mình…

Chị Nguyễn Thị Thanh Nga là người gắn bó với Công ty MXP ngay từ những ngày đầu của công ty, chị cho biết: “Tôi là công nhân của nhà máy Phú Xuân cũ, được công ty MXP mua lại gần 10 năm nay. Có thể nói điều kiện làm việc giữa công ty Phú Xuân cũ so với công ty MXP ngày nay thì quả là “một trời, một vực”, từ chỗ cơ sở vật chất nghèo nàn, đến khi Công ty MXP tiếp quản thì cơ ngơi công ty ngày một phát triển bề thế, không gian xanh – sạch – đẹp gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra, công ty MXP hiện nay luôn đảm bảo chế độ lương thưởng và quan tâm rất chu đáo đến đời sống anh em công nhân. Lương tháng trung bình mỗi công nhân là 5,5 triệu đồng/ tháng chưa kể thưởng chuyên cần. Vì vậy, hầu hết anh em công nhân đều đảm bảo được cuộc sống gia đình.”

Còn riêng đối với chị Nga lâu nay đã trở thành quản đốc Phân xưởng 1 với mức lương 25 triệu đồng/ tháng, cuộc sống của chị đã trở nên dư dả và có lẽ là niềm mơ ước của nhiều người lao động hiện nay. 

Chế độ đãi ngộ tốt, lương thưởng cao,  thêm vào đó người lao động được quan tâm một cách thực chất, từ không gian làm việc xanh mát như resort  đến khu vực bếp ăn sạch sẽ – hiện đại – thiết kế chuyên nghiệp, nước uống cũng được xử lí qua bộ lọc và có phòng bảo quản nước riêng, hệ thống thoát hiểm và PCCC được thiết kế bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế… Tất cả điều đó đã minh chứng một điều khá rõ ràng về tấm lòng của người lãnh đạo, luôn coi công nhân  như chính người nhà của mình và luôn tìm tòi thực hiện những điều tốt đẹp nhất để chăm lo đời sống cho nhân viên như những người con cưng của mình. Và…. ngược lại đa số nhân viên ở đây khi được hỏi đều đồng lòng mong muốn được gắn bó lâu dài với công ty và coi nơi đây như ngôi nhà thứ 2 của mình để… nương tựa và để được yêu thương. 

 “Nhận xét về công ty MXP, Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình Nguyễn Hoàng Giang cho biết: Công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu có chi nhánh tại Thái Bình với 5 nhà máy, diện tích sử dụng đất các nhà máy là 40,2 ha, giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho trên 8.000 lao động trong tỉnh. Năm 2016, đóng bảo hiểm xã hội của chi nhánh Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao (MXP) tại Thái Bình đạt 109 tỷ đồng, thu nhập bình quân của công nhân đạt mức cao sơ với mặt bằng chung: trên 5,5 triệu đồng/người/tháng, nhân viên quản lý 8,5 triệu đồng/người/tháng. Trong quá trình hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Bình, công ty luôn thực hiện tốt các quy định của nhà nước về chế độ, chính sách với người lao động, phúc lợi và môi trường làm việc luôn được cải thiện, tạo tâm lý yên tâm cho người lao động trong công ty”.

VINH QUANG – HỒNG NHUNG (Báo : Tuổi trẻ thủ đô)